Kết Nối Cuộc Sống Hạnh Phúc

NHÀ Ở XÃ HỘI - NHU CẦU CAO NHƯNG NGƯỜI DÂN VẪN GẶP KHÓ KHI MUA

Nhu cầu sở hữu Nhà Ở Xã Hội đối với nhóm đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn TP.HCM là rất cao, tuy nhiên để thỏa ước mơ sở hữu ngôi nhà vẫn rất khó khăn đối với người dân đặc biệt là việc tiếp cận được gói vay ưu đãi.

Thủ tục hành chính nhiêu khê, người mua nhà chỉ biết chờ đợi?


Dự án NOXH Topaz Home tại quận 12 đang được rất nhiều người quan tâm

Lập nghiệp tại Sài Gòn đã hơn 10 năm, anh Nguyễn Tuấn Anh tạm trú tại quận 12 TP.HCM rất khao khát sở hữu ngôi nhà để ổn định. Vợ anh là giáo viên ở quận 12, còn anh làm việc ở khu công nghiệp Tân Bình.

Năm 2015, anh chạy lo thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng để mua chung cư tại dự án nhà ở Gia đình cán bộ Quân khu 7 tại đường Trưng Mỹ Tây, quận 12, nhưng hồ sơ không đạt. Anh tiếp tục gõ cửa các ngân hàng tìm cơ hội vay vốn giá rẻ.

Sau khi nghe thông tin về gói lãi suất cho vay 4,8%/năm từ Ngân hàng CSXH, anh Tuấn Anh đến hỏi thì được biết, chưa có vốn từ ngân hàng Nhà nước rót về nên chưa thể cho vay.

“Gói lãi suất 4,8% chỉ kéo dài đến ngày 31/12/2016 nhưng bây giờ vẫn chưa có tiền. Trong khi khách hàng còn phải chuẩn bị hồ sơ, công chứng rất nhiều giấy tờ. Tôi đã bỏ lỡ cơ hội vay gói 30.000 tỷ đồng nên mong được vay tiền lần nay nhưng lại không biết phải chờ đến bao giờ”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Tương tự, sau khi nghe có gói vay tiền mua nhà với lãi suất 4,8%, anh Hoàng Thế Vinh ở quận Bình Tân cũng sốt sắng liên hệ với các chủ đầu tư có triển khai dự án nhà ở xã hội như Hoàng Quân… thì đều nhận được câu trả lời là chưa thể áp dụng mức vay này được vì chưa có hướng dẫn từ Ngân hàng CSXH.

Anh Vinh cho hay: “Biết có gói vay với lãi suất 4,8%, tôi rất mừng vì mình còn cơ hội sở hữu nhà. Hai vợ chồng thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Nếu vay bằng lãi suất thương mại thì không thể kham nổi”.

Vẫn đang chờ!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù đã có thông báo về gói vay ưu đãi của Chính Phủ với lãi suất 4,8 %/ năm dành cho đối tượng mua NOXH, nhưng khi liên lạc với các Ngân Hàng đều có chung câu trả lời là đang chờ thông tư hướng dẫn từ Ngân Hàng Nhà Nước.

Thực tế cho thấy, với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng của đại đa số người dân, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước về lãi suất, giấc mơ an cư của nhiều người khó mà thành hiện thực.  

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM (HoREA), kết quả khảo sát nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020 do Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM thực hiện cho thấy, đã có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

Trong đó, cán bộ công chức: 10.000, hộ thu nhập nghèo và cận nghèo: 39.000, lao động trong khu công nghiệp: 17.000. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách NƠXH đang bị ách tắc do chưa bố trí được nguồn vốn từ ngân sách do có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành.

Chẳng hạn, Bộ Tài Chính đã có văn bản số 6753 trình Thủ tướng Chính phủ cho phép sửa đổi Nghị định 100/2015/NĐ – CP: Bỏ quy định Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay chương trình NƠXH. Quy định lại về lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc ngân hàng Nhà nước quyết định áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, theo nguyên tắc thì ngân hàng Nhà nước sẽ rót vốn về cho Ngân hàng CSXH. Từ đó, ngân hàng này sẽ chuyển tiền về cho các chi nhánh để triển khai cho khách hàng vay.

“Tuy nhiên, tôi không nắm được thông tin khi nào gói tín dụng này sẽ tới được tay khách hàng. Tôi sẽ hỏi lại thông tin từ ngân hàng Nhà nước rồi trả lời sau”, ông Minh nói.

Người mua nhà lựa chọn và quyết định

Mỏi mòn chờ chính sách, rất nhiều người đã quyết định chọn mua Căn hộ Topaz Home - Dự án NOXH tại quận 12

Nhu cầu về nhà ở của người dân là cấp thiết, tuy nhiên để được hưởng các chính sách ưu đãi dành cho đối tượng thu nhập thấp còn rất nhiều vướng mắc và khó khăn. Sau khi mỏi mòn chờ đợi gói vay ưu đãi mà không được, tìm hiểu và cân nhắc cuối cùng anh Tuấn Anh và anh Vinh cũng đã quyết định chọn dự án can ho Topaz Home quận 12 để làm tổ ấm an cư cho gia đình mình vì những chất lượng mà dự án mang lại và có giá bán khá tốt chỉ từ 595 tr/ căn 2 PN, được hỗ trợ từ ngân hàng Vietcombank. Anh Tuấn Anh cho hay.

Chúng tối sẽ tiếp tục thông tin về gói vay này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: Căn hộ Topaz Home quận 12

THÔNG TIN LIÊN HỆ

093.217.8418 - 098.1689.078

manhvuland@gmail.com

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ